มนุษย์กลายพันธุ์ในอนาคต

มนุษย์กลายพันธุ์ในอนาคต

คุณเชื่อเรื่องที่ว่าในอนาคตมนุษย์อย่างพวกเรานั้นจะกลายพันธุ์หรือไม่ ฟังแล้วมันคงเป็นไปได้ยากเลยใช่ไหมล่ะ คุณคงกำลังจะนึกถึงภาพยนตร์สักเรื่องที่มนุษย์นั้นสามารถกลายพันธุ์และมีพลังพิเศษได้อยู่ใช่ไหม อันที่จริงแล้วมันไม่มีอะไรมาพิสูจน์ได้เลยว่าในอนาคตเรานั้นจะกลายพันธุ์ได้จริงๆหรือเปล่า แต่ถ้าหากเราได้ย้อนกลับไปเมื่อยุคสมันก่อนของการเกิดมนุษย์ยุคแรกๆ

ที่เรากลายคนรวมถึงนักวิทยาศาสตร์หลายคนที่มีความเชื่อว่า มนุษย์นั้นถือกำเนิดโดยลิง เพราะอะไรล่ะ? ก็เพราะว่าลิงนั้นมีส่วนประกอบทุกๆอย่างที่คล้ายกับมนุษย์ ซึ่งจริงๆแล้วสัตว์ทุกประเภทก็ส่วนคล้ายกับมนุษย์เช่นเดียว มีหู มีตา มีจมูก มีปาก มีแขนขาเหมือนกันในสัตว์จำพวกสัตว์ 4 เท้า แล้วทำไมเราถึงไม่วิวัฒนาการกลายพันธุ์มาจากเสือล่ะ เพราะเสือไม่สามารถยืน 2 ขาได้ แล้วหมีล่ะ บอกแล้วก็พอมีความเป็นไปได้นะ แต่ลักษณะของปากและยีนส์ที่พบในหมีกับคนนั้นมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ถ้าหากเราทำการตรวจสอบยีนส์แล้วจะพบว่าลิงนั้นมีสปีชีส์ที่คล้ายกับคนมากที่สุด

แต่สงสัยก็สินะว่าแล้วทำไมลิงที่เราเห็นทุกวันนี้ถึงไม่วิวัฒนาการมาเป็นคน นั้นเป็นเพราะเมื่อยุคสมันก่อนนั้นได้มีการสันนิฐานว่าบรรพบุรุษของเรานั้นไม่ใช่ลิงสายพันธุ์ทั่วไป แต่เป็นลิงชิมแปนซี ที่การผสมพันธุ์กับลิงต่างสปีชีส์อีกทอด ทำให้รุ่นลูกนั้นออกมามีลักษณะแปลกตาออกไป จึงทำให้ลิงที่เกิดมารุ่นหลังๆนั้นมีการผสมพันธุ์โดยข้ามสปีชีส์เพิ่มมากขึ้น จากหลักฐานเดิมที่เคยบอกว่าแต่เดิมนั้นมนุษย์มีตาสีดำ หรือ สีน้ำตาล แต่ในยุคปัจจุบันที่เราเห็นยังมีมนุษย์ที่มีตาอื่นอีกมากมาย นี่จึงเป็นหลักฐานสำคัญว่าตอนระเวลาที่ผ่านนั้นมนุษย์ได้มีการวิวัฒนาการหรือกลายพันธุ์มาโดยตลอด

ซึ่งในตอนนี้ยังดูเหมือนเป็นการกลายพันธุ์ที่ยังไม่แปลกใจสักเท่าไหร่ แต่หากเทียบในสมัยก่อนถ้ามนุษย์ที่มีตาสีน้ำตาล สภาพแวดล้อมทั่วไปและบรรพบุรุษก็มีตาสีน้ำตาล มาเจอมนุษย์ตาสีฟ้า ก็คงจะแปลกใจไม่น้อย หรืออาจะบอกว่าเป็นตัวประหลาดเลยก็ว่าได้

ฉะนั้นก็เช่นเดียวกันกับในอนาคตที่จะมีความเป็นไปได้ว่ามนุษย์เราอาจจะมีการกลายพันธุ์เกินขึ้น สิ่งที่ถูกสันนิฐานไว้ว่ามนุษย์จะวิวัฒนาการนั้นก็คือ พละกำลังที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนสูงที่มีความสูงมากขึ้น ดวงตาจะมีขนาดใหญ่มากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังอาจจะยังไม่เห็นได้อย่างชัดเจนทั้งหมดแต่ก็พอมีความเป็นได้ไม่น้อยเช่นเดียวกัน