คอมพิวเตอร์เบื้องต้น

เทคนิคที่ควรรู้คู่ภาษา PHP

PHP ภาษาที่สำคัญอันหนึ่งของการเขียน coding เพื่อพัฒนาเว็ปไซต์ หากเราได้เรียนรู้แล้วล่ะก็จะเห็นได้ว่าง่ายนิดเดียว แต่ว่าก็ทำความเข้าใจหลักพื้นฐานที่สำคัญหลายๆอย่าง รวมไปถึงทริคเล็กๆน้อยๆด้วย ซึ่งจะช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลาไปได้มากโข

PHP เป็นหนึ่งในภาษาสคริปต์สำหรับพัฒนาเว็ป ที่มีผู้ใช้งานรู้จักมักคุ้น และใช้กันแพร่หลายทั่วโลกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยนั้น ภาษา PHP นับได้ว่าเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี เนื่องมาจากเหตุผลสำคัญข้อใหญ่เลยก็คือไม่มีกฎไม่มีเกณฑ์ หรือโครงร่างโครงสร้างทางภาษาที่สลับซับซ้อนมากนัก ทำให้ผู้ที่เป็นนักพัฒนามือใหม่มือเก่าสามารถเริ่มต้นเรียนรู้ได้ในระยะเวลไม่นาน สามารถเริ่มเข้าใจทำเว็ปได้ในเวลาอันรวดเร็ว และส่วนสำคัญต่อไปในการทำเว็ปลืมไม่ได้เลยก็คือ MySQL หรือฐานข้อมูลที่เรียกกันติดปากว่า DATABASE ซึ่งเราจะทำความรู้จักมันมากยิ่งขึ้นไปอีก โดย PHP และ MySQL นั้น ต้องทำงานร่วมกันอย่างขาดเสียไม่ได้ หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปนั้นเว็ปไซต์ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ภาษาของ PHP นั้นละม้ายคล้ายภาษา C ฉะนั้นแนวทางการเขียนสคริปต์ก็จะใกล้เคียงกันมาก ซึ่งจุดสำคัญเลยก็คือ ไม่ว่าจะเริ่มต้นในการเขียนอย่างไร แต่จุดสิ้นสุดในแต่ละคำสั่งต้องเป็นสัญลักษณ์ ; เสมอๆ ห้ามลืมเด็ดขาด

และการแสดงผลลัพธ์ของโค้ดที่เราเขียนไว้นั้นสามารถใช้ได้สองแบบก็คือ คำสั่ง echo เป็นคำสั่งที่นิยมใช้กันมากถึงมากที่สุด ส่วนอีกคำสั่งคือ print ซึ่งคำสั่ง print ที่ไม่ค่อยนิยมเพราะจะทำงานช้ากว่าคำสั่ง echo เพราะมีการตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วยนั่นเอง

หากเรามีการต่อสูตรหลายชุดที่เรียกกันว่า ต่อ sting ในภาษา php นั้น เราต้องเชื่อ string ด้วยสัญลักษณ์ ” . ” จุด อย่างเช่น

<?php echo “Power of “.$value.” is “.$result; ?> แบบนี้เป็นต้น ผลลัพธ์ที่จะปรากฎที่หน้าเว็ปของท่านคือ Power of (ค่าตัวแปร value) is (ค่าตัวแปร result) นั่นเอง

การขึ้นบรรทัดใหม่ หากเป็นภาษา HTML โดยทั่วไปแล้วนั้น ใช้เพียงชุดคำสั่ง <br> ก็จบ แต่ว่าใน PHP ไม่ใช่แบบนั้น แต่ว่าเรายังสามารถเอามาใช้ร่วมกันได้ดังงนี้ <?php echo”<br>bla bla bla.”; ?>