ผู้เชี่ยวชาญประสบความสำเร็จพลังงานแม่เหล้กสูงกว่า 280,000 เท่า

ขณะที่ประเทศจีนกำลังสร้างดวงอาทิตย์เทียมที่ประเทศฝรั่งเศสเองเขาก็เตรียมที่จะติดตั้งสนามแม่เหล็กเข้าไปที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นเพื่อที่จะสร้างแหล่งพลังงานใหม่ซึ่งผู้พัฒนาเขาได้เคลมว่าสนามแม่เหล็กนี้แรงกว่าสนามแม่เหล็กของโลก 280000 เท่า แรงชนิดที่ว่าสามารถยกเรือบรรทุกเครื่องบินได้ทั้งลำเลยทีเดียว

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากอิแตจากประเทศฝรั่งเศสได้ส่งมอบแม่เหล็กพลังสูงเพื่อเตรียมติดตั้งเข้าไปในแกนกลางของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน โดยรายงานของสื่อต่างประเทศได้ระบุว่าชิ้นส่วนของแม่เหล็กนี้ได้พัฒนาโดยบริษัทแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาก่อนที่จะถูกส่งมาที่ฝรั่งเศสและยังเกิดขึ้นจากความพยายามของ 35 ประเทศในการควบคุมนิวเคลียร์ฟิวชัน

เมื่อไหร่ที่ติดตั้งนิวเคลียร์พลังสูงวันนี้จะมีความสูงอยู่ที่18 เมตรโดยประมาณ เส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1,000 ตัน และได้คาดกันว่าเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันนี้ที่อยู่ภายใต้โครงการอีแตนั้นมีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก 

โดยแม่เหล็กนี้จะถูกใช้เป็น Superconductor หรือตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวดสร้างความร้อนและแรงดันที่จำเป็นสำหรับผลิตนิวเคลียร์ฟิวชั่นที่สำคัญแม่เหล็ก Central eastville ยังสามารถสร้างสนามแม่เหล็กได้แรงกว่าสนามแม่เหล็กของโลก ประมาณ 280000 เท่า

ซึ่งพลังงานนี้มีมากพอที่จะยกเรือบรรทุกเครื่องบินได้ทั้งลำด้านนักวิทยาศาสตร์ผู้ประสบความสำเร็จในการทดสอบแม่เหล็กได้บอกว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างพลังงานในลักษณะที่ใกล้เคียงกลับดวงอาทิตย์ที่อยู่บนโลก หรือว่า Sun on earth 

โดยมีความแตกต่างจากเครื่องปฏิกรณ์ Fiction ที่ผลิตกากกัมมันตภาพรังสีออกมาแล้วเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งเป้าให้เครื่องปฏิกรณ์เครื่องแรกสร้างพลังงานได้ 500 MB  จากอินพุตทั้งหมด 50 MB ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมต้องใช้แม่เหล็กที่ทรงพลังนี้ก็เป็นเพราะว่าก็ปกติแล้วกระบวนการสร้างปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากเครื่องปฏิกรณ์ Tokamak แบบโทร come back ที่จำลองปฏิกิริยานิวเคลียร์ในลักษณะใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ต้องใช้ความร้อนค่อนข้างสูงประมาณ 150 องศา

ดังนั้นแล้วอุณหภูมิสูงขนาดนี้ก็อาจจะหลอมละลายทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนโลกได้ดังนั้นอีแตจึงได้ใช้แม่เหล็ก จากปฏิกิริยาเอาไว้ในวงแหวนให้อยู่ห่างจากพื้นผิวโลหะนอกจากนั้นก็จะมีน้ำที่สุดผ่านไปยังผนังของเครื่องปฏิกรณ์ฟิวชั่น 

หากน้ำได้รับความร้อนก็จะกลายเป็นไอน้ำและจะนำไอน้ำที่ได้ไปขับเคลื่อนกังหันเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าอีกทีโดยมี sentinel สร้างกระแสของพลาสมาที่ทำปฏิกิริยารอบวงแหวนและหากว่าการทดสอบนี้ประสบความสำเร็จก็ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญของมนุษยชาติในการสร้างแหล่งพลังงานไฟฟ้ายั่งยืนและมีแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่นที่สะอาดและปลอดภัยกว่าพลังงานนิวเคลียร์ฟิชชันและยังลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ภายในปี 2050 ได้อีกด้วยเช่นกัน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ