ทฤษฎีแมวของชโรดิงเจอร์

ทฤษฎีแมวของชโรดิงเจอร์ บนโลกของเรานั้นมีความลึกลับซับซ้อนต่างๆมากมาย  ที่เกิดขึ้นมีทฤษฎีสมคบคิดที่เกี่ยวกับโลกหรือแม้แต่เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับนอกโลกของเรา  นักทฤษฎีสมคบคิดต่างๆที่สร้างขึ้นมาจากความเชื่อของตนเองหรือว่าจะสิ่งที่เขาได้ประสบพบเจอ  แน่นอนว่าบางเรื่องมันก็เป็นความจริงแต่บางเรื่องก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันไม่ได้เป็นความจริง

แต่อย่างใดซึ่งในวันนี้เรื่องราวที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้นให้เป็นทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับอนุภาคควอนตัมนั่นเอง  หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาก่อนว่า  อนุภาคควอนตัมคืออะไรแต่บางคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินหรือว่ารับรู้มาก่อนเกี่ยวกับสิ่งนี้  อย่างไรก็ตาม

สำหรับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอนุภาคควอนตัม   ในบางครั้งมันก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่  ก็ไม่แน่ใจว่าแท้จริงและอนุภาคควอนตัมนั้นคืออะไร  แต่ในวันนี้เรื่องราวที่เรากำลังจะกล่าวถึงมันเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้   หากคุณอยากจะรู้ว่ามันเกี่ยวข้องยังไงเป็นมันพร้อมกันเลยดีกว่า

เรื่องราวหลายสิ่งหลายอย่างต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นมาบนโลก  และนอกโลกของเรานั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจและน่าศึกษาไม่น้อยเลยทีเดียว  ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับเรื่องราวที่เรากำลังศึกษาถึงต่อไปนี้หลายคนก็คงอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว  แต่ว่าหลายคนก็คงอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อนก็พูดมาถึงขนาดนี้แล้วทุกคนก็คงอยากจะรู้ว่าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไร 

ถ้าอย่างนั้นก็ไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่ากับเรื่องที่มีชื่อว่า ทฤษฎีแมว ของชโรดิงเจอร์ นั้นเอง เป็นการเปรียบเปรยถึงสถานะของอนุภาค  ซึ่งสามารถเป็นไปได้หลายสถานะในเวลาเดียวกันก็ได้เปรียบเทียบโดยพูดถึงการวางแมวไว้ในกล่องปิดทับ  พร้อมกับวัตถุกัมมันตรังสีและทั้งหมดนี้  ไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอกภายในกล่อง มีเครื่องวัดระดับรังสีที่ปล่อยออกมาจากแร่กัมมันตรังสี  เมื่อคืนเฝ้าสังเกตที่อยู่ภายในกล่องจับได้ว่า มีรังสีถูกปล่อยออกมามันจะส่งสัญญาณให้เป็นทุกข์ขวดแก้วยาพิษที่อยู่ภายในกล่อง

ส่งผลทำให้แมวตัวนั้นตายและเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าแมวตัวนั้นตายหรือไม่ตราบใดที่ยังไม่เปิดกล่องดูทำให้ในขณะที่ยังไม่เปิดกล่องออกดูนั้นจะมี 2 สถานะคือเป็นและตายในเวลาเดียวกัน  แต่เมื่อเปิดกล่องออกเราจะได้ทราบว่าแมวจะมีแค่สถานะใดสถานะหนึ่งเท่านั้นสอดคล้องกับภาวะการซ้อนทับกันของเหตุการณ์ว่า  อนุภาคที่อยู่ในระดับที่เล็กกว่าอะตอมจะอยู่ได้หลายสถานะหรืออยู่ระดับพลังงานในอะตอมที่ต่างกันได้ในเวลาเดียวกัน 

แต่เมื่อผู้สังเกตการณ์ได้ตรวจสอบดูอนุภาคซึ่งในการตรวจสอบดูนั้นเป็นการรบกวนระดับพลังงาน  ทำให้อนุภาคนั้นจะกระโดดไปอยู่ในสถานะใดเพียงสถานะหนึ่งในทันทีซึ่งเราเรียกว่าควอนตัมLive   อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอนุภาคควอนตัมนั้นยังมีอะไรให้เราได้ศึกษากันอีกมากมาย  ถ้าคุณอยากที่จะศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับมันต่อแล้วมันก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยทีเดียวการศึกษาเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอนุภาคควอนตัม   มันจะทำให้คุณได้รับรู้อะไรหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อนอย่างแน่นอน 

 

ได้รับการสนับสนุนจาก.    ufabet เว็บไหนดี