ดาวฤกษ์ SAO 2064622

ในจักรวารที่แสนจะกว้างใหญ่  มีทั้งสิ่งที่เราค้นพบมากมายและสิ่งที่เราจะไม่ได้มีการค้นพบอีกมากมายเช่นเดียวกัน สำหรับในจักรวารของเราถ้าจะพูดถึงดาวที่มีแสงสว่างในตัวเองคงจะหนีไม่พ้นอย่างแน่นอน และถ้าพุดถึงดาวฤกษ์ที่เรารู้จักและคุ้นเคยมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น ดาวฤกษ์ที่มีชื่อว่าดาวอาทิตย์ ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่ค่อยส่งแสงส่องสว่างมายังโลกของเราและยังสองไปยังดาวเคราะห์ดวงต่างๆ ที่อยู่ในระบบสุริยะอีกด้วย

ดาวเคราะห์นั้นมีอยู่มากมาในจักรวารแห่งนี้  มีทั้งในระบบสุริยะและนอกระบบสุริยะ ดาวฤกษ์ที่ได้มีการค้นพบก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางดวงมีการโคจรรอบกันเองระหว่างดาวฤกษ์ และบางดวงก็มีลักษณะรูปร่างที่คล้ายกับไข่ อย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า ดาวฤกษ์นั้นมีอยู่ทั่วไปในจักรวารแห่งนี้ และในวันนี้เราจะมาดาวความรู้จักกับดาวที่มีชื่อว่าดาว SAO 2064622 คุณอย่าพึ่งตกในว่าทำไม่ดาวถึงมีชื่อแบบนี้ไม่เหมือนกับชื่อดาวในระบบสุริยะของเรา

แน่นอนว่าสิ่งนี้คงจะต้องไปถามนักดาราศาสตร์ผู้ที่ค้นพบแล้วละ สำหรับดาว SAO 2064622 ถ้าเราพูดถึงแขนกังหันหรือ Spiral Arms เราก็คงจะนึกถึงกาแลกซี่ที่ดูเหมือน    กาแลกซี่ทางช้างเผือกของเรา  แต่อย่างไรก็ตามดาว SAO 2064622 ที่ว่านี้ยังได้ช่วยพิสูจน์ให้เราได้รู้แล้วว่าเรากำลังคิดผิด เพราะดาว SAO 2064622 นั้น

เป็นดาวฤกษ์ที่มีแขนกังหันสองอัน ดาวที่วานี้อยู่ในกลุ่มดาวหมาป่า ซึ่งมันอยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 460 ปีแสง โดยดาวฤกษ์ SAO 2064622 ถือว่าเป็นดาวฤกษ์ที่มี     อายุน้อย ที่ประกอบไปด้วยฝุ่นและก๊าซ ในรูปแบบของแขนกังหันที่ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนซึ่งการปรากฏของแขนกังหันเหล่านี้ดูเหมือนจะเกี่ยวข้อง กับการมีอยู่ของดาวเคราะห์ของกลุ่มก๊าซรอบๆ

ดาวฤกษ์เส้นผ่าศูนย์กลางของฝุ่นและกลุ่มก๊าซที่ล้อมรอบดาวฤกษ์ SAO 2064622 จะมีความกว้างเกือบสองเท่าของ   วงโคจรของดาวพลูโต  

อย่างไรก็ตามไม่ว่าดาวฤกษ์ SAO 2064622 นี้จะมีแกนกังหันที่น่าศึกษา แต่คุณก็อย่าลืมว่ายังมีดาวฤกษ์อีกมากมายที่อยู่ในจักรวารแห่งนี้ที่น่าศึกษาเช่นเดียวกัน  ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้นักวิทยาศาสตร์และ       นักดาราศาสตร์จะมีการค้นพบ  ดาวเคราะห์มากมายหลายดวงแล้ว แต่พวกเขาก็ยังไม่หยุดที่จะค้นหา เพราะพวกเขายังมีความเชื่อที่ว่ายังมีดาวฤกษ์และดาวเคราะห์อีกมากมายที่พวกเขายังไม่ค้นพบอีกมาก 

 

สนับสนุนโดย    gclub ฟรีสปิน