พืชสามารถมองเห็นได้

สำหรับการมองเห็นนั้นมันเป็นสิ่งเกิดขึ้นมาพร้อมกับมนุษย์ และก็รวมถึงสัตว์ด้วย เพราะการมองเห็นนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมาให้กับเราได้มองเห็น และได้รับรู้ถึงสิ่งที่อยู่รอบตัว สำหรับสัตว์การมองเห็นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการมองหาเหยื่อ หรือมองหาศัตรูที่จะเข้ามาทำร้ายตนเอง และจะได้รีบหลบหนีทันได้

เพราะถ้าหากมองไม่เห็นจาการที่จะต้องหนี กลับต้องมาตกเป็นเหยื่อเสียแทนเสียเอง และในส่วนของมนุษย์การมองเห็นถือ ได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำเนิด หรือการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากเพราะถ้าเรามองไม่เห็น คงจะเป็นอะไรที่ทรมาไม่น้อยเลย

อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าการในมนุษย์ หรือสัตว์ชนิดต่างๆ นั้นมันเป็นเรื่องปกติที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมาให้กับเราอยู่แล้ว และไม่ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันไม่ได้มีแค่มนุษย์และสัตว์เท่านั้นที่สามารถมองเห็นได้ แต่มันยังมีพืชที่สามารถมองเห็นได้เช่นกันอีกด้วย

ในส่วนของความคิดเรื่องการมองเห็นของพืช ไม่ได้เป็นเรื่องที่ใหม่อะไร เพราะในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ลูกชายของชาลส์ ดาร์วิน  นักธรรมชาติวิทยาเขาได้มีการแนะนำว่า พืชมีเซลล์ที่ไวต่อแสง  และยังมีความสามารถที่คล้ายกับเลนส์       ซึ่งเซลล์เหล่านี้ได้มีการถูกค้นพบในภายหลัง และถูกเรียกว่าตาเดี่ยวหรือ Oceli แต่ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้มากเท่าที่ควรนัก จนกระทั้งในปี 2017 นักวิทยาศาสตร์สองคนได้ชี้ให้เราได้เห็นว่า แบททีเรียเซลล์เดียวบางตัว

ได้มีการทำหน้าที่ ที่คล้ายคลึงกับ  Oceli โดยที่มันจะทำหน้าที่ในการตรวจจับแสง ซึ่งพวกเขาได้สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในระดับล่าง สามารถทำงานได้ในลักษณะนี้ พืชที่มีพัฒนาการสูงกว่าก็จะรักษาคุณลักษณะที่เป็นประโยชน์นี้ไว้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังยังมีหลักฐานล่าสุด ว่าพืชบางชนิดเช่น กะหล่ำปลี จะมีหารผลิตโปรตีนที่เรารู้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิต  Eyespot

ซึ่มีส่วนในการทำหน้าที่ในการรับความรู้สึกเกี่ยวกับแสงสว่าง อีกทั้ง Eyespot ยังเป็นตารับแสงที่ถูกพบได้ง่ายมาก ในสิ่งมีชีวิตเซลลืเดียวเช่นสาหร่าย นอกจากนี้ยังมีความสามารถแปลกๆ ของพืชชนิดหนึ่ง ที่มันสามารถเรียนแบบสี รวมถึงไปถึงรูปร่างของพืชที่อยู่ใกล้ๆ กับมัน ซึ่งถ้เามันไม่สามารถที่จะมองเห็นได้แล้วมันจะรู้ได้อย่างไรว่าพืชมราอยู่ใกล้เคีบงกับมันจะมีสี และลักษณะเป็นเช่นไร

ซึ่งอีกไม่นานก็คงจะมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจังแน่นอน อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เราได้พูดถึงไปนี้ มันไม่ได้เป็นเพียงเรื่องราวความแปลกประหลาดของพืชเพียงอย่างเดียว ที่ได้ศึกษาค้นพบ แต่มันยังมีอะไรที่มากกว่านี้ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย    สมัครจีคลับ ไม่มีขั้นต่ำ