ฝนตก หิมะ ลูกเห็บ บนดาวพฤหัส

เรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับดาราศาสตร์และการสำรวจอวกาศนั้น  เพื่อที่จะค้นพบดวงดาวต่างๆ ที่อยู่ในจักรวารที่กว้างใหญ่แห่งนี้นั้น นอกจากการที่ได้ค้นพบดวงดาวแล้ว การที่ได้ค้นพบปรากฏการณ์ต่างๆ    ที่เกิดขึ้นบนดวงดาวต่างๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจของนักวิทยาศาสตร์ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับการที่ได้ค้นพบดวงดาวต่างๆ ในจักรวารนั้นว่าเป็นเรื่องที่โชคดีแล้ว แต่จะโชคดียิ่งกว่าถ้าหากเราได้พบกับปราฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับโลกของเรา เพราะจะได้เป็นการศึกษาต่อยอดได้อีกในหลายๆ เรื่อง 

จักรวารที่กว้างใหญ่มีดวงดาวต่างๆ ซ้อนเอาไว้มากมาย ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ของเราจะก้าวหน้าไปไกลมากแล้ว และยังทำให้เราได้ค้นพบกับสิ่งต่างๆ อีกมากมายด้วย แต่มันก็ยังไม่สามารถที่จะสำรวจจักรวารทั้งหมดได้อยู่ดี บนโลกของเรามีปรากฏการณ์เกิดขึ้นมากมาย และบางคนก็อาจจะคิดว่า และดาวดวงอื่นในระบบสุริยะของเราละ 

มีดาวดวงไหนที่มีปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นมาบ้างหรือไม่ แน่นอนว่ามี อย่างเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ ฝนตก หิมะ ลูกเห็บ บนดาวพฤหัสบดี ความซับซ้อนบนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะที่มีชื่อว่า ดาวพฤหัสบดีนี้ มันกำลังจะได้มีการถูกเปิดเผยออกมาทีละขั้น    

การส่งข้อมูลใหม่สำหรับยานสำรวจจูโน่  พบว่า อำนาจแรงโน้มถ่วงภายในดาวพฤหัสบดี ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกันตามที่เราได้เคยมีความเข้าใจ สนามแม่เหล็กของมันมีลักษณะที่เป็นกลุ่มก้อน กระจายตัวอยู่ทั่วๆ ไปเป็นย่อมๆ ตามพื้นผิวของมัน นอกจากนี้มันยังมีความแปรปรวนเป็นอย่างมาก สนามแม่เหล็กขั่วเหนือขั่วใต้ก็ยังไม่เหมือนกันอีกด้วย จุดแดงยักษ์บนดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า มันเป็นบิเวณที่มีความอุดมสมบรูณ์ของแอมโมเนีย และสนามแม่เหล็กสูง มีแนวโน้มที่ว่าเป็นน้ำแอมโมเนียเป็นตัวกลางนำพาความร้อนสู่ชั้นเมฆ

การที่เมฆแอมโมเนียมีความเย็นจัดมาก  มีส่วนผสมของน้ำซึ่งอาจทำให้เกิดฝนตกมีลูกเห็บ หรือหิมะตกลงไปในชั้นเมฆหนที่ระดับ 1,000 กิโลเมตร ซึ่งในขณะนี้ยานสำรวจจูโน่  กำลังปฏิบัติภาระกิจสำรวจโดยโคจรวนรอบดาวพฤหัสบดี ในทุกๆ 53 วัน 

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวที่เกิดขึ้นบนดาวพฤหัสบดี ยังมีอีกตามให้พวกเราได้ศึกษาและติดตามกัน แน่นอนว่ามันจะต้องเป็นเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาแน่  ถึงมันจะเป็นดาวเคราะห์ ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะรู้เรื่องราวที่เกี่ยวกับมันดีพอ หากทราบเบื้องต้น องค์การอวกาศของโลก มีความสนใจเพียงดาวอังคาร โดยอ้างอิง นิยายทางวิทยาศาสตร์ว่า น่าจะมีบรยากาศ คล้ายกับโลกมากสุด และหวังจะส่งมนุษย์ขึ้นไปอยู่ จึงขาดการสนใจ ดาวพฤหัสบดี เช่นนี้

 

ขอบคุณ    จีคลับ สล็อต มือถือ   ที่ให้การสนับสนุน