น้ำแข็งสุพีริออนิค

หน้าร้อนนั้นเป็นอะไรที่หลายๆ คนไม่ชอบเอามากๆ เพราะด้วยความที่ประเทศไทยเป็นประเทศ     ที่ร้อนอยู่แล้วเป็นทุนเดิม  เมื่อมาถึงหน้าร้อนจากอากาศที่ร้อนอยู่แล้วกลับร้อนขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว           เมื่ออากาศที่ร้อนแบบนี้แล้วหลายๆ คนก็คิดที่จะหาวิธีการคลายร้อนด้วยวิธีต่างๆ อย่างเช่นไปเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่นทะเล น้ำตก หรือแม้แต่สวนน้ำเองก็เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจไม่น้อย แต่บางคนก็ไม่อยากออกไปไหนเลย อยากอยู่แต่ในห้องแอร์เย็นๆ ที่บ้าน และอีกสิ่งหนึ่งที่คนมักจะทำเลยก็คือหาอะไรเย็นๆ หวานๆ เพื่อดับร้อนได้ดีนั้นก็คือน้ำแข็งนั้นเอง

นักวิทยาศาสตร์นั้นมีความเชื่อที่ว่า น้ำแข็งนั้นสามารถที่จะเกิดขึ้นเองได้ในภาวะที่มีอุณหภูมิ เช่นเดียวกับผิวหน้าของดวงอาทิตย์ ที่มีอุณหภูมิอยู่ที่ราวๆ 5,000 องศาเซลเซียสได้ โดยที่อาศัยความดัน        ที่เหมาะสม  ซึ่งน้ำแข็งดังกล่าวนี้ก็มีชื่อเรียกว่า  น้ำแข็งสุพีริออนิค น้ำแข็งสุพีริออนิคนี้เป็นโครงสร้างพิเศษของน้ำแข็งที่สามารถเกิดขึ้นได้ ในสภาวะที่มีอุณหภูมิอย่างน้อยๆ เลยอยู่ที่ 4,700 องศาเซลเซียส

และมีความดันที่มากกว่าความดันของโลกของเรา อยู่ที่ประมาณ 1,000,000 เท่า โดยการทำให้เกิดน้ำแข็งสุพีริออนิคขึ้นมานั้น จะเกิดขึ้นเมื่อน้ำได้รับอุณหภูมิ และความดันที่สูงมากๆ อะตอมของออกซิเจนจะเรียงตัวกันขึ้นมาเป็นโครงสร้างผลึก โดยที่มีไอออนของอะตอมไฮโดรเจน  น้ำแข็งสุพีริออนิคนั้นจะมีสถานะเดียวกันถึงสองสถานะในเวลาเดียวกัน นั้นก็คือส่วนที่เป็นของแข็งและของเหลว  โดยที่น้ำแข็งเหลวนี้สามารถพบได้ในใจกลางของดาวเคราะห์อย่างเช่น ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน นักวิทยาศาสตร์ในแคลิฟอร์เนีย

จากห้องปฏิบัติการ Lawrence Livermore และจากมหาวิทยาลัย Rochester ในนิวยอร์ก ได้ทำการทดลองแปลงสภาพน้ำให้กลายเป็นน้ำแข็งสุพีริออนิค โดยการใช้แสงเลเซอร์เป็นตัวที่ให้ความร้อนกับน้ำ จนมีอุณหภูมิสูงถึง 4,700 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดัน 2,000,000 เท่า ของความดันบรรยากาศโลก และพวกเขาก็ประสบความสำเร็จในการสร้างน้ำแข็ง  สุพีริออนิคขึ้นมา หลังจากที่มันถูกกล่าวถึงครั้งแรง ในปี 1988 ว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมอย่างเช่นบริเวณแกนกลางของดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน

อย่างไรก็ตาม น้ำแข็งที่ว่านี้ไม่สามารถกินได้ เหมือนกับน้ำแข็งที่เราเห็นทั่วๆ ไป และหลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ถ้ามันกินไม่ได้แล้วจะพูดถึงมันทำไมเสียเวลาเปล่าๆ  ที่เรานำมาพูดถึงก็เพื่อให้เป็นความรู้ต่อผู้ที่สนใจ และศึกษาในด้านนี้ จะได้ไม่คิดว่า น้ำแข็งต้องมีอุณหภูมื ติดลบ เท่านั่น แต่มันสามารถสร้างขึ้นมาได้ในอุณหภูมิสูงระดับ 4,000 องศาเซลเซียส

 

สนับสนุนโดย   จีคลับ คาสิโน