น้ำแข็งร้อน

เมื่อถึงเวลาหน้าร้อนคุณมักจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก ที่คุณจะนึกถึง แน่นอนว่าบางคนคำนึงถึงการเล่นน้ำ เพราะถ้าอากาศร้อนๆ ถ้าได้เล่นน้ำคงจะเป็นอะไรที่ดีไม่น้อย โดยเฉพาะถ้าได้เล่นกับเพื่อนหลายๆ คนคงเป็นอะไรที่สนุกมากๆ และได้เป็นการเก็บช่วงเวลาดีๆ รวมกันอีกด้วย แต่บางคนก็จะนึก      ถึงของกินก่อนเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะอะไรหวานๆ และถ้าเพิ่มความเย็นด้วยน้ำแข็ง ยิ่งเป็นอะไรที่ดีเอามากๆ เลยทีเดียว เมื่อพูดถึงน้ำแข็งแน่นอนว่า  ทุกคนต้องนึกถึงน้ำเพราะน้ำนั้นสามารถทำให้เปลี่ยนสถานะของมันได้

เมื่อพูดถึงน้ำ หลายๆ คนคงจะนึกว่าน้ำนั้นมีอยู่สามสถานะด้วยกัน  แต่เปล่าเลยมันอาจจะมีหลายสถานนะมากกว่าที่คุณคิดก็ได้ อย่างในเรื่องที่เรากำลังจะพูดต่อไปนี้นั้นก็คือ น้ำที่เป็นน้ำแข็งร้อน หรือ       Ice VII เป็นเรื่องจริงที่ว่าน้ำแข็งนั้นมีความเย็นแต่ไม่ใช่กับน้ำแข็งร้อน  ซึ่งมันก็ร้อนจริงๆ หรือที่วิทยาศาสตร์เรียกน้ำแข็งปกติที่เราจะเห็นได้ทั่วไปในโลกของเราว่า Ice Ih

โดยที่ตัวไอตัวใหญ่นั้นก็คือ      เลข 1 โรมัน และ h ที่ต่อท้ายมันหมายถึง Hexagon หรือรูปหกเหลี่ยม ซึ่งน้ำแข็งธรรมดาหรือว่าน้ำแช่แข็งนั้นอะตอมของออกซิเจนจะเรียงตัวกันเป็นรูปหกเหลี่ยม ในขณะที่น้ำแข็งร้อนนั้นอะตอมของออกซิเจนเรียงตัวเป็นรูปทรงลูกบากศ์ Ice Ih จะสามารถกลายเป็น Ice II ได้ เมื่อมันมีแรงกดดันเพิ่มขึ้น และIce II ก็จะกลายเป็น Ice III

เมื่อยังมีแรงกดดันเพิ่มขึ้น และมันจะเปลี่ยสถานะไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไปถึง Ice VII หรือกระทั้งจนผ่าน Ice VII ไป ส่วนสาเหตุที่ Ice VII นั้นร้อนเป็นเพราะว่า Ice VII จะเกิดขึ้นได้ที่อุณหภูมิและความดันที่สูงเท่านั้น ซึ่งบนโลกของเรามันอาจจะมีอยู่จริงในระดับความลึกในชั้น Mantle ชั้นที่ถัดจากเปลือกโลกลงไป ที่มีความหนาประมาณ 3,000 กิโลเมตร

เท่านั้นโดยที่จะต้องมีความดันสูงมากพอที่จะบีบอัดน้ำให้เป็นน้ำแข็ง  ถ้าว่าในปัจจุบันวิทยาศาสตร์สามารถที่จะสร้าง Ice VII ในห้องปฏิบัติการได้ ทั้งพวกเขายังพบ Ice VII ผลึกอยู่ภายในเพชร ที่ก่อตัวลึกลงไปในเนื้อโลก ซึ่ง Ice VII ดังกลาวนั้นมันถูกสร้างขึ้นจากหยดน้ำที่ถูกขังอยู่ในเพชรในเวลาที่มันก่อตัวในชั้น  Mantle ของโลกใบนี้

  อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เกี่ยวรูปแบบหรือสถานะต่างๆ ของน้ำยังมีให้เราได้เรียนรู้อีกมาเพราะมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวก ถึงแม้ว่าบางคน     จะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเรามาก  เพราะมันเกี่ยวกับน้ำแต่เปล่าเลย มันมีอะไรที่ซับซ้อนมากกว่าที่เราคิดอีกมาก เราอยากมองว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายเพียงเพราะมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเรา

 

สนับสนุนโดย   ทางเข้า gclub มือถือ