เหตุการณ์หินบะซอลต์ท่วม

โลกนั้นเป็นดาวเคราะห์ที่มนุษย์อย่างเราๆ นั้น  อาศัยอยู่ แน่นอนว่าบนโลกใบนี้ มนุษย์ไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตสิ่งเดียวที่อาศัยอยู่บนโลก  เพราะมันยังมีสิ่งมีชีวิตอีกต่างๆ มากมายอาศัยอยู่ด้วยเช่นกัน โลกของเรานั้นมีมาเมื่อนานมากแล้ว และเพราะเหตุนี้หลายๆ คนอาจจะเคยเกิดความสงสัยว่าในเมื่อโลกของเรา

ถือกำเนิดขึ้นมา  เมื่อนานมันจะมีวันที่โลกของเราจะหายไปหรือไม่ ถ้าให้พูดง่ายๆ ก็คือมันจะมีวันสิ้นโลกไหม แน่นอนว่ามี  แต่มันอาจจะไม่ใช่ในรูปแบบของการที่โลกของเราแตกออกเป็นเสี่ยงๆ อย่างแน่นอน     แต่มันจะเกิดในรูปแบบอื่นต่างหาก

หินเป็นอะไรที่เราก็เคยคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้าง เพราะเราสามารถที่จะพบเห็นได้ทั่วไป สำหรับในช่วงสุดท้ายของยุค Triassic ครึ่งหนึ่งของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกได้สูญพันธ์หายไป และได้ปล่อยให้โลกของเรากำเนิดยุคไดโนเสาร์ถัดมา นั้นคือยุค Jurassic นั้นเอง หนึ่งในสมมติฐานของดารสูญพันธ์         ครั้งใหญ่  ก็คือการประทุของภูเขาไฟขนาดยักษ์ จนสามารถที่จะครอบคุมพื้นที่ขนาดเท่ากับประเทศสหรัฐอเมริกาได้ ด้วยลาวาที่มีความหนา 91 เมตร โดยที่การประทุในครั้งนี้นั้นเป็นที่รู้จักในฐานะเหตุการณ์การหินบะซอลต์   ซึ่งเป็นหินอัคนีพุ เกิดจากการเย็นตัวของลาวาอย่างรวดเร็ว บนพื้นผิวโลก 

ซึ่งมันทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก  การเพิ่มขึ้นของปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ และการทำให้เกิดความเป็นกรดในมหาสมุทร  นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่า เหตุการณ์การสูญพันธ์ครั้งใหญ่             เกิดทั้งหมดในประวัติศาสาตร์ของโลก  นั้นเชื่อมโยงกับการมีอยู่ของหินบะซอลต์ ที่ท่วมสูงและหนามาก  

ซึ่งมันคล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนดาวเคราะห์น้อย โดยที่ผลกระทบแรกที่จะเกิดขึ้นจากการเกิดหินบะซอลต์ท่วมนั้นก็คือ น้ำพุที่เกิดจากการประทุ  มันจะพ่นซัลเฟอร์ไดออกไซด์เข้าสู่สตาร์โทสเฟียร์ ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศของโลกชั้นที่สอง และมันจะสะท้อนแสงอาทิตย์ออกจากโลก ตามด้วยการเกิดฝนกรด จากนั้นสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกจะเกิดภาวะโรคทางเดินหายใจ 

และตายไปในที่สุด และเมื่อเวลาผ่านไปโลกของเราก็จะอุ่นขึ้นเนื่องจากว่าคาร์บอนไดออกไซด์  และไอน้ำที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศจนเข้าเกิดการถือกำเนิดสิ่งมีชีวิตในยุคต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ในการสูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในแต่ละยุคนั้น  จากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในอดีต     มันทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตที่ยิ่งใหญ่กว่าเกิดขึ้นมา  แต่แล้วสุดท้ายไม่มีอะไรที่จะสามารถมีชีวิตยืดยาวได้เมื่อ      ถึงเวลาทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีเวลาของมัน แน่แท้ตามกลไกลของโลกมนุษย์ที่ว่ากันไว้   

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   เว็บคาสิโนเปิดใหม่