ดาว R136A1

ในจักรวารที่กว้างใหญ่นั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ซ้อนตัว  จากการค้นหาของเราอยู่ ในส่วนของจักรวารนั้นมีดวงดาวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย บางดวงนั้นมีลักษณะที่แปลกเอามากๆ จนเราไม่อยากจะเชื่อว่ามัน    มีอยู่จริงๆ ในห้วงของอวกาศนั้นมันมีความซับซ้อนเกินกว่า  ที่เราเองจะสามารถทำความเข้าใจในบางเรื่องได้ บางสิ่งบางอย่างต้องอาศัยเวลาในการที่เราจะทำความเข้าใจในเรื่องนั้น

แต่ไม่ว่าจะมีเรื่องรวมที่ซับซ้อนมากมายเกิดขึ้นในจักรวารมากแค่ไหนด้วยความที่มนุษย์ของเรานั้น  มีความอยากรู้อยากเห็นมาก จึงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ขึ้นม  าเพื่องานต่อการศึกษาเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ถ้าหากเรานั้นจะพูดถึงดาวฤกษ์ที่มีความสว่างในระบบสุริยะของเรานั้น  เชื่อได้เลยว่าสิ่งที่แรกที่ทุกคนมักจะนึ่งถึงก็คงจะเป็นดวงอาทิตย์เป็นแน่แท้ เพราะมันอยู่ใกล้โลกของเรามากที่สุด แต่นอกจากดาวฤกษ์ที่มีสีเหลืองที่ว่านี้แล้ว ยังมีดาวฤกษ์อีกดวงหนึ่งนั้นก็คือ ดวง R136A1 นั้นเอง ถึงแม้ว่าดาวฤกษ์ดวงนี้นั้นจะ  มีอายุที่น้อยกว่าดวงอาทิตย์ของเรา แต่มันกลับมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์มากถึง  8.7 ล้านเท่ากันเลยทีเดียว

หรือก็คือเทียบเท่ากับดวงอาทิตย์สิจะเป็นดาวเล็กๆ สิบล้านดวง ไม่ใช่ว่ามันมีความสว่างที่มากแล้ว แต่นั้นเป็นความคิดที่ผิดเอามากๆ เพราะนอกจากที่แสงสว่างที่มกแล้วตัวมันเองก็ยังมีขนาดที่ใหญ่มากอีกด้วย รวมตัวกันของดาวที่มีมวลสูงหลายดวงมาอยู่ด้วยกัน อยู่ในบริเวณของดาว R136A1 ภายในเมฆแมกเจลแลนใหญ่ดวงฤกษ์ดวงนี้ 

นั้นมันถูกจัดอยู่ในกลุ่มของดาวฤกษ์มวลมาก บนบริเวณแกนกลางของมันยังมีการทำปฏิกิริยาฟิวชั่นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย  เพราะเหตุนี้จึงทำให้พื้นผิวของมันมีอุณหภูมิที่สูงมากถึง 55,000 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิที่สูงเอามากๆ รวมถึงเผาผลาญอย่างรวดเร็วมันจึงทำให้ดาวดวงนี้มีอายุที่สั้นกว่าปกติมาก และอาจจะจบลงที่การระเบิดอย่างรุนแรงหรือซูปเปอร์โนวาได้ ดาวฤกษ์นั้นมีอยู่มากมายหลายดวงในจักรวารแห่งนี้

ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่ดวงอาทิตย์ หรือดาวฤกษ์ดวงนี้ที่เราหยิบยกขึ้นมาพูดเท่านั้น ซึ่งไม่แน่ว่ามันอาจจะมากกว่าถึง 1,000 ดวงเลยก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นในจักรวารมีอยู่มากมายโดยที่เราเองยังแปลกใจว่าในห้วงของจักรวารแห่งนี้ มันกว้างใหญ่มากแค่ไหนกันแน่ทำไมถึง         มีเรื่องราวเกิดขึ้นได้มากถึงขนาดนี้

 

สนับสนุนโดย   betufa