เอสเท็น 2016 ไออีที

เชื่อได้เลยว่าหลายคนนั้นไม่ว่าจะทุกข์หรือว่ากำลังมีความสุขอยู่ หรือแม้แต่คิดงานไม่ออก สิ่งที่หลายคนมักจะทำเลยก็คือมองขึ้นไปบนท้องฟ้า ไม่รู้ว่ามองขึ้นไปแล้วมันจะเจอกับอะไร แต่เมื่อมองขึ้นไปแล้วรู้สึกดีหรือว่าสบายใจแค่นั้นก็พอแล้ว มันไม่จำเป็นของหาเหตุผลอะไรมากมายมาอธิบาย

และเมื่อมองขึ้นไปแล้วบางทีก็เคยสงสัยว่า บนท้องฟ้า หรือในอวกาศที่กว้างใหญ่นั้นมันมีอะไรอีกไหมนอกจากดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ หรือดาวที่เรานั้นเห็นกันอยู่บ่อย ๆ แน่นอนว่ามันต้องมีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ว่านี้มันเรียกว่าอะไรละ เรื่องแบบนี้ก็ต้องลองศึกษากันก่อนถึงจะตอบได้ว่ามันคืออะไรกันแน่

มีหลายสิ่งหลายที่เกิดขึ้นมาบนท้องฟ้า หรือในอวกาศแต่เรายังไม่รู้เท่านั้นเองว่ามันอีกอะไร แต่อย่างพึ่งท้อใจ แล้วก็อย่างพึ่งคิดว่าเราจะรู้ไปทำไมมันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเราอยู่แล้ว ถึงจะไม่เกี่ยวแต่ถ้าลองศึกษาเพื่อเป็นความรู้ก็ไม่เห็นว่าจะเสียหายตรงไหน หลายคนจะรู้จักซูปดปอร์โนวาหรือไม่ก็เคยได้ยินผ่านๆ มาบ้าง ซูปเปอร์โนวาที่ว่านี้มันเป็นการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์อย่างเราๆนั้น

จะรู้จัก มันเกิดจากการที่ดาวมวลมากเกิดการระเบิดเมื่อสิ้นสุดอายุขัยของมันตามธรรมชาติ ก่อนที่มันจะหายไปและก่อนตัวขึ้นมาใหม่วนไป แต่ถ้าไม่นี้ก็ดูเหมือนจะเป็นเหตุการณ์ธรรมดาเกิดไป งั้นเรามาทำความรู้จักกับ เอสเท็น 2016 ไออีทีมันก็คือการระเบิดครั้งใหญ่ มีการว่ากันว่าในการระเบิดทีหนึ่งกินเวลาไปมากถึง800 วันกันเลยทีเดียว หรือก็คือราวๆ 2 ปีกว่าๆ นั้นเองนักดาราศาสตร์ที่ได้มีการค้นพบปรากฏการณ์นี้ก็ยังคงงงเป็นไก่ตาแตก

เนื่องจากว่ามันได้ก่อนตัวขึ้้นที่ดาราจักรแคระที่มีมีดาวเพียงไม่กี่ล้านดวงเท่านั้น นอกจากนี้มันยังอยู่ห่างจากใจกลางของกาแล็กซี่ของจัวเองเป็นอย่างมาก มันอยู่ไกลถึง 54,000 กันเลยทีเดียว ด้วยความที่ยังไงมันก็ไม่น่าจะมีมวลที่มากพอที่จะทำให้มันขยายไซต์จนมันมีมวลที่มากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 200 เท่า

ในส่วนของการรระเบิดรุนแรงทะลุอวกาศที่เห็นนั้น สันนิษฐานได้ว่ามันอาจจะเกิดจากการชนกันของสเก็ตตอนที่ระเบิดออกมาจึงได้กินเวลานาน และสว่างกว่าปกติก็เป็นไปได้ แต่ก็เป็นความโชคดีของโลกเราที่อยู่ไกลมากๆ ไม่อย่างนั้นโลกของเราคงจะโดนพัดระเดนไปถึงไหนต่อไหนเป็นแน่ 

จากการที่ได้มีการค้นพบเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี้ ถือว่าเป็นการค้นพบที่เปลกมันและไม่น่าเชื่อว่ามันจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในอวกาศ  ถ้าหากว่าใครไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ถือว่าพลาดเอามาก เพราะไม่บ่อยครั้งนัก ที่เราจะได้ค้นพบปรากฏการณ์แบบนี้

 

สนับสนุนโดย     ีดฟิำะ