โรคระบาดฆ่าล้างมนุษยชาติ

การเกิด แก่ เจ็บ ตาย ถือว่าเป็นกฎของสิ่งมีชีวิตที่ธรรมชาติได้กำหนดเอาไว้เรียบร้อยแล้ว หรือต่อให้คุณไม่เจ็บปวด อย่างไรแล้วคุณก็จะต้องตายเหมือนเดิม นี่เป็นสิ่งที่มนุษย์เราเองก็ไม่อาจที่จะสามารถหนีรอดได้ แต่อย่างทุกคนทราบกันดีว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรานั้นไม่ได้มีเพียงมนุษย์ สัตว์เพียงเท่านั้น แบคทีเรีย จุลินทรีย์ สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน ถึงมันจะมีขนาดที่เล็กมากๆ

เราจะมองพวกมันเห็นด้วยตาเปล่าไม่ได้อย่างแน่นอน จะต้องใช้กล้องทางวิทยาศาสตร์ในการส่องดู รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กและมองไม่เห็นอีกอย่างเช่นเดียวกันนั้นก็คือ เชื้อโรค หรือ ไวรัส พวกมันก็เป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน แต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เพราะมันส่งผลให้มนุษย์อย่างเรานั้นล้อมป่วยและตายอบ่างไม่สามารถรักษาให้หายได้

ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้มนุษย์นั้นสามารถสูญพันธุ์ได้นั้นก็คือ โรคระบาด ฟังแล้วมันดูน่ากลัวอยู่ไม่น้อยนะ เพราะโรคบางโรคนั้นจะติดต่อกันได้ก็ต้องมีความสัมพันธ์หรือทางพันธุกรรม แต่โรคที่ได้ขึ้นชื่อว่า โรคระบาด บอกเลยว่ามันร้ายแรงกว่าที่คิดแน่นอน เพราะถือว่ามันเป็นสิ่งที่จะสามารถฆ่ามนุษย์ให้หายไปครึ่งโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งโดยส่วนมาก้อนเชื้อของโรคมักจะเกิดขึ้นในสัตว์ เมื่อมนุษย์ไปทำการสัมผัสร่างกายหรือสารคัดหลั่งของสัตว์เหล่านั้น เชื้อไวรัสจะเดินเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ทันที ก่อนที่มันจะแพร่กระจายต่อยังร่างกายของมนุษย์คนอื่นๆ อย่างต่อเนื่องจนเปรียบเสมือนเป็นการติดต่อแบบลูกโซ่

บางโรคนั้นถึงขั้นทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกายจนทำให้สุขภาพของผู้ติดเชื้อทรุดโทรม โรคอื่นๆ สามารถเข้ามาแทรกสอดได้ง่าย จนทำให้เสียชีวิตได้ ถึงแม้ว่ายาและเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันนั้นจะทำให้เราหายขาดจากโรคระบาดได้ แต่เชื้อไวรัสสามารถพัฒนาจนกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ได้ในทุกวัน จนอาจจะทำให้ยาต้านไวรัสก็ไม่สามารถหยุดหยั่งมันได้อีกต่อไป เพราะสาเหตุนี้เองจึงทำให้หน่วยงานภาครัฐของหลายๆ ประเทศนั้นได้ทำการทุ่มเงินเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อที่จะทำการวิจัยในทางการแพทย์พยายามจับตามองโรคชนิดใหม่ที่จะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

และคอยค้นหาวิธีการรักษาและยาที่ใช้ต้านไวรัสเหล่านั้นให้ทันการ เมื่อถึงเวลาที่ไวรัสเหล่านั้นระบาดขึ้นมา แต่อย่างไรแล้วการที่จะหาตัวยามารักษาได้ทันการนั้น ก็อาจจะฆ่าสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ไปไม่มากก็น้อยแล้ว ขึ้นชื่อว่าโรคระบาด มันสามารถที่จะติดต่อกันได้ง่ายเพียงแค่สัมผัส หรือมองตากันก็อาจจะมีความเป็นไปได้สูงมากที่สาเหตุของโรคระบาดนี้จะทำให้มนุษย์นั้นทยอยล้มตาย และสูญพันธุ์ไปในที่สุด

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  gclub