การย้ายที่อยู่ใหม่ของมนุษย์โลกไปยังดาวอังคาร

เราจะอาจจะเคยคิดดันมาบ้างว่า เราจะสามารถดำรงชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์ได้อย่างถาวรจริงหรือ โลกของเราจะมีวันแตกใหม่ แลเวเราจะไปอาศัยอยู่ที่ใด หากโลกในนี้ของไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป ดังนั้นการหาที่อยู่ใหม่บนดาวดวงอื่นจึงเป็นอีกทางเลือกนึงที่เราส่วนใหญ่ก็มักที่จะคิดค้นอยู่เสมอว่าจะมีดาวดวงใดที่เราพอจะอาศัยได้บ้าง เนื่องจากเราเองก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง ที่ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ หากเราขาด อากาศ น้ำ อาหาร และสภาพแวดล้อม เพราะเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่า จะมีดาวดวงไหนที่เหมาสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของเรา

เคยมีโครงการที่เราส่วนใหญ่เคยได้ยินมาบ้างว่า มนุษย์เราจะเดินทางเพื่อไปสำรวจดาวอังคาร เนื่องด้วยดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ไม่ห่างจากโลกเรามากนัก มีขนาดที่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับโลกของเรา หลายๆชาติจึงได้ทำการเตรียมตัวเพื่อส่งยานอวกาศขึ้นไปสำรวจความเป็นไปได้ให้การหาช่องทางในการอาศัยของมนุษย์อย่างเราๆ เคยมีคนคาดการณ์ว่าอนาคตเราจะสามารถเดินทางเพื่อไปอาศัยยังดาวอังคารได้สำเร็จ แต่ก็คงอีกนานกว่าที่ความเป็นไปได้นี้จะสำเร็จ เพราะมันเป็นโครงการที่ต้องใช้งบประมาณสูง และแน่นอนว่าหากมันสำเร็จขึ้นมาจริงๆ โลกของราจะต้องวุ่นวายน่าดู

และคนชนชั้นรากหญ้าอย่างเราๆก็คงหมดสิทธิ์ในการเดินทางไปอาศัย ดาวอังคารเป็นแน่ แต่ถึงอย่างไรปัจจุบันก็ยังคงเป็นเพียงแค่ขั้นตอนในการค้นคว้าอยู่ เราเองก็ควรเตรียมตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในภายภาคหน้า

หากเราจะต้องย้ายไปอยู่ดาวอังคารจริงๆ มันก็มีอยู่ 3 เรื่องใหญ่ๆที่เราจะต้องรู้เอาไว้

  1. อีก 20 ข้างหน้า เราเชื่อกันว่า เราจะสามารถเดินทางไปอาศัยยังดาวอังคารได้สำเร็จ ฉะนั้นการเดินทางเพื่อยังไปดาวอังคารก็เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราจะต้องเรียนรู้เอาไว้ เพราะระยะทางจากโลกของเราไปยังดาวอังคารค่อนข้างที่จะมีระยะทางที่ไกลถึง 34-250 ล้านไมล์ ขึ้นอยู่กับวงโคจรของดวงอาทิตย์ในแต่ละช่วงนั้นๆ ซึ่งถ้าหากจะต้องเดินทางไปยังดาวอังคารก็จะใช้เวลาเดินทางถึง 7-9 เดือน ถ้าหากวัดจากยานอวกาศที่เดินทางเร็วที่สุดเท่าที่เรามีตอนนี้ แต่สิ่งที่มากว่าเวลาในการเดินทาง คือเรื่องของสุขภาพเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราจะพัฒนาและดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะการที่เราเดินทางออกไปนอกโลก ที่ไม่มีแรงโน้มถ่วง และการที่ได้รับออกซิเจนอย่างไม่เพียงพอ จึงเกรงว่าเราอาจจะต้องจบชีวิตตนเองลงก่อนที่จะถึงดาวอังคารเสียก่อน
  2. เราจะต้องใช้ยานอวกาศถึง 1000 ลำ เพื่อที่จะนำมนุษย์เราย้ายที่อยู่ไปดาวอังคาร แน่นอนว่า การเดินทางไปที่นั่นเราจะต้องคนย้ายสิ่งต่างๆเพื่อไปตั้งรกรากที่นั่นอีกด้วย ซึ่งจนกว่าที่เราจะขนย้ายสิ่งของต่างๆที่จำเป็นต่อการสร้างอาณานิคมไปนั้นเราจะต้องใช้เวลาถึง 20 ปี ถึงจะขนของสร็จ อีกทั้งค่าใช้จ่ายของโครงการนี้ก็เรียกได้ว่าประเมิณค่าไม่ได้
  3. เนื่องจากดาวอังคารนั้นมีอากาศท่ีหนาวเย็นจนติดลบถึง 60 กว่าองศา เป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถอาศัยอยู่บนดาวที่หนาวเย็นขนาดนั้น ฉะนั้นจึงจำเป็นจะต้องที่ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ขั้วโลกของดาวองคารเสียการเพื่อจะทำให้ความร้านภายในดาวอังคารปลดปล่อยออกมา จนมีอุณหภูมิที่สมนุาย์อย่างเราๆจะสามารถอาศัยอยู่ได้

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ยังเป็นโครงการเริ่มต้นอยู่ แต่ว่าถ้าหากสำเร็จได้ขึ้นมาจริงๆ เราจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้อย่างไร เพราะหากเราจะต้องย้ายที่อยู่อาศัยของเราจริงๆ แล้วโลกของเราล่ะใครจะอยู่ดูแลต่อไป