ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

การค้นพบดาวหางที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

 การค้นพบดาวหางที่ใหญ่  เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์สามารถที่จะใช้กล้องจุลทรรศน์ซึ่งเป็นกล้องจุลทรรศน์ชนิดพิเศษสำหรับในการตรวจสอบนอกโลกโดยต้องกล้องจุลทรรศน์ดังกล่าวนั้นมีชื่อเรียกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้มีการส่องไปพบกับวัตถุชนิดหนึ่งซึ่งวัตถุนี้ค่อนข้างมีความพิเศษและมีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก

โดยภายหลังระบุว่าวัตถุชนิดนี้นั้นก็คือดาวฤกษ์ดวงหนึ่งนั่นเองซึ่งดาวฤกษ์ดวงนี้ว่ากันว่ามีอายุเก่าแก่มากที่สุดเท่าที่มนุษย์โลกจะสามารถเคยเจอดาวฤกษ์มาก่อนซึ่งถือได้ว่าดาวฤกษ์ดวงนี้เป็นดาวฤกษ์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมาเลยก็ว่าได้

        อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวโลกดวงที่ค้นพบนี้แท้ที่จริงแล้วเคยเจอมาก่อนเมื่อนานมาแล้วแต่ตอนนี้ดาวฤกษ์ดวงนี้เข้ามาใกล้กับโลกมากขึ้นทุกทีและสามารถที่จะตรวจจับเจอได้โดยใช้เพียงแค่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเท่านั้นซึ่งถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์มีการคิดค้นขึ้นมาเพื่อที่จะเอาไว้ส่องเพื่อทำการสำรวจอวกาศนอกโลกเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่สามารถมองเห็นทะลุทะลวงอวกาศและยังสามารถที่จะใช้ในการค้นหาดาวดวงใหม่ๆได้อีกด้วย 

           สำหรับดาวหางดวงใหม่ที่มีการค้นพบนั้นได้มีการตั้งชื่อเอาไว้ว่า ซี 2014/  Un 271   หรือมีการตั้งชื่อที่เรียกตามตัวของคนที่ค้นพบดาวหางดวงนี้ว่าดาวหาง เบอร์นาร์ดิเนลลี่  เบิร์นสไตน์ ซึ่งคนที่ค้นพบนั้นเป็นนักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งโดยมีการค้นพบโดยบังเอิญในขณะที่ได้มีการส่องกล้องโทรทรรศน์เพื่อทำการสำรวจอวกาศนอกโลก 

          สำหรับการค้นพบครั้งดังกล่าวก่อนหน้านี้ว่ากันว่ามีการค้นพบไปเมื่อประมาณ 12 ปีที่ผ่านมาแต่ในช่วงนั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสิ่งที่ค้นพบนั้นมันคืออะไรกันแน่เป็นเพียงแค่ก้อนอุกกาบาตหรือว่าเป็นดาวหางหรือว่าเป็นอะไรจนท้ายที่สุดแล้วพอ 12 ปีต่อมานั้นจึงสามารถมองเห็นขนาดของวัตถุดังกล่าวและสามารถยืนยันได้ว่ามันคือดาวหางดวงที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์ก็เคยเห็นจากการส่องกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเอง 

          อย่างไรก็ตามว่ากันว่าดาวหางดวงนี้อาจจะมีการวิ่งผ่านมายังโลกของเราซึ่งน่าจะเกิดขึ้นช่วงประมาณปีค.ศ 2013 และดาวหางดวงนี้ว่ากันว่ามีความใหญ่กว่าโลกของเราถึง 50 เท่าเลยทีเดียวซึ่งเบื้องต้นมีการตรวจสอบพบว่าดาวหางนั้นกำลังมุ่งหน้าไปทางดวงอาทิตย์และใจกลางของดาวหางดวงนี้ก็เต็มไปด้วยน้ำแข็งยิ่งเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากเท่าไหร่

ยิ่งสงสารของมันก็ยิ่งเพิ่มความแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้นเราก็จะมีการใหญ่ขึ้นมากอีกด้วย  ดังนั้นในขณะนี้ที่เรามีการค้นพบว่ามันมีการใหญ่กว่าโลกเราถึง 50 เท่าถ้าหากเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้นเรื่อยๆความใหญ่ของดาวหางดวงนี้ก็จะใหญ่มากกว่าโลกเกินกว่า 50 เข้าอย่างแน่นอน 

 

สนับสนุนโดย.      ufabet-cafe

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

เคยคิดไหมว่าจะเป็นอย่างไรถ้าเราย้ายไปอยู่ดาวอังคาร

  ถ้าเราย้ายไปอยู่ดาวอังคาร    การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเป็นอย่างแรกที่คุณอาจจะสังเกตเห็น หลังจากที่โลกเรามีการผ่านไปแล้ว 200- 300 ปีก็คือ โครงกระดูกของคุณเนื่องจากว่าแรงโน้มถ่วงบนดาวอังคารนั้นต่ำกว่าโลกมากดังนั้นโครงกระดูกและกล้ามเนื้อของคุณนั้นอาจจะหดตัวลงมาได้ ซึ่งมันจะไม่เหมาะกับการที่จะใช้ชีวิตอยู่รอดให้ได้บนดาวเคราะห์ดวงใหม่

แรงโน้มถ่วงจะทำให้เรารู้สึกว่าน้ำหนักของเรานั้นแตกต่างออกไป สมมุติว่าถ้าตอนคุณอยู่บนโลกคุณมีน้ำหนัก 75 กิโลกรัม แต่ถ้าคุณไปอยู่บนดาวอังคารน้ำหนักของคุณนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปคุณจะรู้สึกว่าถ้าคุณอยู่บนดาวอังคารนั้นน้ำหนักของคุณจะเป็นเพียงแค่ 25 กิโลกรัมเท่านั้น

       ดังนั้นคุณก็จำเป็นที่จะต้องกินมากขึ้นเพื่อให้ร่างกายของคุณน้ำแข็งแรง และเพื่อให้ตัวของคุณนั้นใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อเป็นการชดเชยแรงโน้มถ่วงบนดาวอังคาร แน่นอนว่าถ้าเกิดว่ามันย้ายไปอยู่บนดาวอังคารนั้นทุกอย่างในร่างกายของคุณจะใหญ่ขึ้นทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นร่างกายของคุณกระดูกหรือแม้แต่อวัยวะทุกอย่างก็ตาม

         นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกหนึ่งอย่างที่น่าทึ่งนั่นก็คือผิวหนังของคุณ เพราะโดยปกติแล้วผิวหนังนั้นจะเป็นเกราะป้องกันอันตรายจากคุณจากทุกสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคการป้องกันอันตรายจากกรมการป้องกันอันตรายจากแสง ยูวี และสิ่งน่ากลัวทุกๆอย่าง แต่ถ้าไปอยู่บนดาวอังคารนั้นผิวที่เคยมีอยู่ในโลกมนุษย์จะไม่สามารถปกป้องอันตรายจากภัยต่างๆได้ดังนั้นคุณจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงผิวบนร่างกายของคุณใหม่และผิวของคุณก็จะกลายเป็นสีส้ม  

          เรื่องของเรื่องคือ บนดาวอังคารนั้นจะมีแสงแดดหรือแสงยูวีมากเป็นพิเศษแตกต่างจากบนโลก  ดังนั้นเพื่อเป็นการปกป้องผิวเราจึงจำเป็นที่จะต้องกินสารอาหารที่มีแคโรทีนอยด์ในการปกป้องจากแสงยูวีได้ดีนั่นคือสิ่งที่คุณพบในแครอทมันเทศพริกหยวกมะเขือเทศฟักทองตลาดเกษตรกรบนดาวอังคารจะทำเงินได้มากเลยยิ่งคุณกินผักเหล่านี้มากเท่าไหร่ผิวของคุณก็จะมีสีส้มมากขึ้นเท่านั้นถ้าคุณกินอาหารพิเศษและอุปกรณ์ไฮเทคก็มีโอกาสที่วันหนึ่งการใช้ชีวิตบนดาวอังคารอาจเป็นเรื่องปกติสุดๆ 

         ดังนั้นจากสูงที่ฐานเบื้องต้นที่เรามีการพูดกันในตั้งแต่ต้นบทความนั้นจะเห็นได้ว่าการที่เราจะย้ายไปอยู่ดาวอังคารนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากจนกว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถคิดค้นชุดที่สามารถอยู่บนดาวอังคารโดยที่ผิงของเรานั้นไม่ต้องเจอกับอากาศบนดาวอังคารโดยตรงได้เราสามารถถึงจะใช้ชีวิตบนดาวอังคารได้นั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย.     สมัคร sbobet โดยตรง

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ดาวฤกษ์ที่กลายเป็นเพชร

คุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว   ดาวฤกษ์ที่กลายเป็นเพชร    เพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับดาวฤกษ์ดาวฤกษ์ในระบบสุริยะของเรา ก็คือดวงอาทิตย์และแน่นอนว่าในระบบสุริยะอื่น หรือว่ากาแล็กซีเหนือก็มีดาวด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งดาวฤกษ์ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก

ซึ่งแน่นอนว่าดาวฤกษ์ที่กลายเป็นเพชรดวงนี้ เมื่อมนุษย์เราได้ยินก็คงยากที่จะไปอาศัยอยู่ที่ดาวฤกษ์ดวงนั้นอย่างแน่นอน  แต่แน่นอนว่าสภาพอากาศก็ไม่ได้เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตอยู่ของสิ่งมีชีวิตแต่อย่างใดดังนั้นแล้ว  มันก็คงจะเป็นเพียงแค่ความฝันเท่านั้น

ถ้าพูดถึงเพชร พลอย หรือว่าทองนั้น เป็นสิ่งที่มีมูลค่าสูงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และบนโลกของเรามีฝนตกเป็นเพชรเหมือนอย่างในดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ที่มันมีฝนตกเป็นเพชร แน่นอนว่ามนุษย์ก็คงไม่ต้องทำงานอะไรแล้ว เพราะว่ามีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ และภาวะโลกของเราก็มีฝนตกเป็นน้ำ 

อย่างไร     ก็ตามสิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้  ถึงแม้ว่าดาวฤกษ์ดวงนี้จะไม่ได้มีฝนตกเป็นเพชร   แต่ทว่ามันกลับกลายเป็นพิเศษเอง  ซึ่งจะน่าสนใจแค่ไหนไปทำความรู้จักมันพร้อมกัน เราอาจจะเคยได้ยินมาว่าคุณดาวดวงนั้นดวงนี้  มีฝนตกเป็นเพชรซึ่งหากมันดูแปลกในสายตาคุณแล้ว

ยังมีดาว 1 ดวงที่แปลกมากกว่านั้น มันคือดาวที่อยู่ในระบบดาวคู่ โดยดาวที่เป็นดวงเล็กนั้น มันมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเราประมาณ 5 เท่า มันออกผ่านพลังงานของตัวเอง จนแทบจะหมดแล้วแต่ด้วยความที่มันอยู่ค่อนข้างใกล้       กับดาวดวงใหญ่ ทำให้มันถูกดูดซึมสารบางส่วนไป ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ประเมินว่ามันมีความเป็นไปได้ที่องค์ประกอบส่วนใหญ่ 

ของดาวดวงเล็กนั้นคือ ผลึกคาร์บอนจึงเป็นสิ่งเดียวกัน ที่ทำให้เกิดเหตุ ดังนั้นจึง   UFABET เว็บหลัก     มีความเป็นไปได้ว่า  พื้นผิวของดาวดวงเล็กนี้ อาจถูกปกคลุมไปด้วยเพชร ซึ่งเรื่องราวที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว  แน่นอนว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ในจักรวาล ที่กว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้ เราไม่สามารถที่จะคาดเดา

ไม่สามารถที่จะกำหนดได้เลยว่า อะไรจะเกิดขึ้นอะไรจะหายไปอะไรจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยากจะรู้ว่ามันมีดาวฤกษ์ดวงไหน ดาวเคราะห์ดวงไหนแปลกๆบ้างในจักรวาลแห่งนี้นั้น ก็ลองศึกษาดูไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรต้องไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็จะทราบข้อมูลเพิ่มอีกมากมาย

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

พายุหกเหลี่ยม มีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกับพายุอื่นๆ

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของพายุนั้น  พายุหกเหลี่ยม   เป็นสิ่งที่เราไม่อยากที่จะให้เกิดขึ้นใกล้ๆ ตัวอย่างแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าพายุจะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามถ้าได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพายุก็ต้องมาพร้อมกับความเสียหายอย่างแน่นอน

แต่อยู่ที่ว่าพายุที่ว่านั้นจะลูกใหญ่และมีพลังทำลายล้างมาก  แค่ไหนเท่านั้นเอง พายุที่เกิดขึ้นอยู่บนโลกของเรา  ถ้าจะเอามาพูดก็คงจะไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ในระบบสุริยะนั้นก็มีดาวเคราะห์ที่มีพายุเช่นเดียวกัน

ระบบสุริยะของเรามีสิ่งต่างๆ มากมายที่ค้นหามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งพบสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ  มากยิ่งขึ้น หลายๆ คนคงจะเคยได้ยิน เรื่องของเกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่สวยที่สุดในระบบสุริยะของเรา แน่นอนว่า        ดาวเคราะห์ที่เรากำลังที่จะพูดถึงนี้  มีความลับที่ยังไม่รู้อีกวากมาย ดาวเคราะห์ที่เรากำลังจะพูดถึงกันนี้      คือ ดาวเสาร์นั้นเอง

เป็นที่ทราบกันดีว่าดาวเสาร์นั้นมีวงแหวนที่สวยงามมาก และวงแหวนที่ว่านี้ยังสามารถสะท้อนแสงได้อีกด้วย และความลับอีกอย่างหนึ่งของดาวเสาร์ ก็คือ หกเหลียมมหัศจรรย์กับฤดูกาลที่เปลี่ยนไป ขยับจากวงแหวนแล้วเข้ามาใกล้ ดาวเสาร์อีกนิด  ไปตรงที่ทิศเหนือของดาวเสาร์บริเวณขั้วเหนือของดาวเสาร์ นั้น มีพายุขนาดใหญ่โตมหึมา

  ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเรา มีลักษณะรูปร่างเป็นทรงหกเหลียม บรรยากาศภายในพายุนั้นมีอนุภาคหมอกควันขนาดใหญ่ แล้วยังมีความเข้มข้นของอนุภาคที่สูง สำหรับเจ้าพายุที่มีรูปร่างหกเหลี่ยมนี้เมื่อสมัยที่ยานโวยาเจอร์ 1 ได้เดินทางไปสำรวจรอบๆ ดาวเสาร์

ซึ่งในสมัยนั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถที่จะสรุปอะไรได้มากนัก  และได้รอจนเวลาล้วงเลยผ่านไปจนถึงยุคของยานแคสสินี แน่นอนว่า      การโคจรของมันในครั้งนี้จะต้องบินไปสำรวจพายุหกเหลี่ยมนี้  อย่างแน่นอน และนี้เองทำให้เราได้รู้ว่าเราได้ข้อมูลมายืนยันว่าพายุหกเหลียมนี้มีอยู่จริงๆ และมันก็มีรูปร่างที่เป็นหกเหลี่ยมเหมือนกับที่ยานดวงแรงที่ได้มีการค้นพบ

และสุดท้ายนี้จากการที่ดาวเสาร์  มีการเอียงคล้ายโลกโดยที่ดาวเสาร์จะเอียงในแนวระนาบทำมุมเอียง 26.73 องสา ซึ่งโลกของเราจะเอียงเป็นมุม 23.5 องศาทำให้ดาวเสาร์นั้นมีฤดูกาลที่เกิดขึ้นคล้ายๆ โลก มีหน้าร้อนและหน้าหนาว แต่ทั้งสองฤดูนี้จะสลับกันร้อนสลับกันเย็น  ตามที่มันได้โคจรรอบดวงอาทิตย์ แน่นอนว่า  สิ่งที่เราได้พูดมานั้นยังมีคนส่วนน้อย ที่จะรู้ว่ามีพายูหกเหลี่ยมนี้อยู่จริงๆ ที่ดาวเสาร์

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บตรง

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

พบวัตถุที่เก่าแก่มีอายุมากกว่าระบบสุริยะ

เมื่อพูดถึงเหตุการณ์ที่มีอุกกาบาตได้พุ่งชนโลกโดยส่วนใหญ่แล้วทุกคนก็คงจะคิดถึงภาพหายนะการระเบิดครั้งที่ยิ่งใหญ่  ระบบสุริยะ  ที่มันจะกวาดล้างพวกมนุษยชาติแต่พวกคุณจะรู้กันหรือไม่ว่าในบางครั้งการที่ได้มีวัตถุของอุกกาบาตได้ตกลงมายังโลกแต่มันก็ไม่ใช่เรื่องทีแย่ไปเสียทีเดียว

โดยเหล่านักวิทยาศาสตร์ได้นำเอาชิ้นส่วนของก้อนอุกกาบาตที่ได้ตกลงมานั้นนำเอามาทำการศึกษามันอาจจะนำไปสู่การไขปริศนาที่มีความลึกลับของเหล่าพวกจักรวารวันนี้เราจะขอพาไปดูอุกกาบาตที่มีความลับมากกว่า7,000ล้านปี 

ซึ่งเราจะขอย้อนกลับไปเมื่อ600ล้านปีก่อนบนจักรวารนี้มันแทบจะไม่มีอะไรเหลือเลยนอกเสียจากพวกเศษพวกฝุ่นและก๊าซแต่พวกฝุ่นที่มีขนาดเล็กบวกกับก๊าซเหล่านี้ได้เกิดการเข้ามารวมตัวกันก่อตัวเป้นก้อนสะสารที่มีขนาดใหญ่มาก ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดวงเคราะห์ รวมไปถึงวัตถุทั้งหลายที่อยู่ในระบบสุริยะ

นอกจากนี้จึงได้ทำให้พวกมันถือกำเนิดขึ้นมาดวงดาวเหล่านี้พวกมันจะมีชีวิตอยู่ไปอีกหลายล้านปีก่อนที่พวกมมันนั้นจะหมดอายุขัยและเมื่อเหล่าดวงดาวได้ตายลงพวกมันก็จะระเบิดออกไปเป็นชิ้นๆหลังจากนั้นพวกชิ้นส่วนของดวงดาวเหล่านี้มันก็จะรวมตัวกันก่อให้เกิดเป็นดาวดวงให้มาเป็นวัฏจักร

เนื่องจากนี้มันอาจจะมีวัตถุของเศษดวงดาวบางชิ้นที่มันได้ถูกแรงของระเบิดดึงจนทำให้มันได้หลุดออกจากนอกของวงโคจรไปโดยเราจะขอกเรียกชิ้นส่วนที่มันได้ลอยอยู่ในอวกาศว่าอุกกาบาตแต่ในบางครั้งอุกกาบาตมันก็ไม่ได้เกิดจากการสิ้นอายุขัยของดวงดาวแต่เพียงอย่างเดียว

ซึ่งมันได้เกิดมาจากเหล่าดาวเคราะห์น้อยที่ได้พุ่งเข้าชนดวงดาวอย่างดวงจันทร์หรือดาวอังคารจึงมันได้ทำให้พวกชิ้นส่วนของเหล่าดวงดาวพวกนั้นแตกออกและแตกตัวออกมากลายมาเป็นก้อนอุกกาบาตทั้งนี้เมื่อได้มีอุกกาบาตมันได้โคจรเข้ามาหาโลกแรงดึงดูดของโลกเราก็จะทำการดึงก้อนเหล่านี้ลงสู่พื้นจึงทำให้ก้อนอุกกาบาตเหล่านี้ตกลงมายังบนพื้นโลกเรา

ดังนั้นพวกก้อนอุกกาบาตที่มันได้ตกลงมาเหล่านี้มมันได้มีความสำคัญเป็นอย่างมากกับการทำการวิจัยและศึกษาบนโลกของเราเองเพราะเหล่าพวกนักวิทยาศาสตร์ทุกคนต่างก็ได้สันนิษฐานเอาไว้แล้วว่าพวกก้อนอุกกาบาตมันได้เคยเป็นพวกชิ้นส่วนของดาวเคราะห์มาก่อน

เพราะฉะนั้นแล้วพวกดาวเคราะห์เหล่านั้นมันก็อาจจะเกิดขึ้นมาใกล้เคียงกับโลกทั้งนี้หากเราได้เข้าใจในส่วนขององค์ประกอบของเหล่าดาวเคราะห์จากชิ้นส่วนของอุกกาบาตได้เราก็อาจจะเข้าใจในชิ้นส่วนของโลกได้อีกด้วยเช่นกัน

 

สนับสนุนโดย.     gclub เว็บตรง

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

T-CELL คือความหวังของการกระตุ้นภูมิ

T-CELL คือความหวัง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสายพันธุ์โอไมครอนหลายๆท่านก็คงจะมีคำถามว่าวัคฉีดที่เราใช้ในปัจจุบันสามารถป้องกันเชื้อตัวนี้ได้มากน้อยแค่ไหนนเวลานี้ยังต้องรอทางWHOองค์การอนามัยโรควิจัยเขาบอกว่าอีกไม่กี่วันน่าจะรู้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นจากข้อมูลที่เขาไปเก็บรวบรวมข้อมูลมาว่าท้ายที่สุดแล้วโอไมครอนมันจะสามารถรอดพ้นจากวัคซีนไปได้มากน้อยขนาดไหน

แต่ว่าล่าสุดเขามีงานชิ้นนึงที่น่าสนใจเลยที่เดียวจากอังกฤษเปิดเผยออกมาบอกว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นทำให้ภูมิในร่างกายแข็งแกร่งขึ้นเพราะฉะนั้นเชื่อว่าภูมิที่มันแข็งแกร่งขึ้นมันจะสามารถต้านโอไมครอนได้ด้วยเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวเพราะนี่คือรายงานวิจัยล่าสุดที่มีการเผยแพร่ออกมา

เขาไปตรวจสอบเขาไปทำงานวิจัยจากบรรดาอาสาสมัครว่าคนที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นไปแล้ว7ยี่ห้อที่เขามีการทดลองในครั้งนี้พบว่าพอฉีดเข้าไปในร่างกายมนุษย์แล้วร่างกายมีการตอบสนองต่อวัคซีนดีกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายได้ดีขึ้นป้องกันไวรัสกลายพันธุ์อื่นๆได้

เพราะฉะนั้นเขามีความเชื้อว่าภูมิคุ้มกันที่มันเพิ่มขึ้นมาแบบนี้จะมีผลในการป้องกันเชื้อโอไมครอนที่เป็นตัวกลายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่กำลังระบาดไปทั่วทั้งโลกในเวลานี้ได้เดี๋ยวมาดูกันโดยเป็นงานวิจัยที่มีการเผยแพร่ตีพิมพ์ลงไปในวรสารการแพทย์The Lancet

เขาเผยแพร่งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยของทางสหราชอาณาจักรเพิ่งจะเผยแพร่รายงานวิจัยนี้ออกมาเอววันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้เอง สำหรับงานวิจัยเขาไปวิจัยในอาสาสมัครประมาณ2,800คนที่รับวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับวัคซีนเข็มกระตุ้นจะมีทั้งหมด7ยี่ห้อด้วยกัน

ซึ่งทั้ง7ยี่ห้อจะประกอบไปด้วย แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์น่า จอนสันแอนด์จอนสัน โนวาแวกซ์ เคียวร์แวค แล้วก็ มาโรน่า โดย เคียวร์แวค เป็นของเยอรมนีแล้วกก็มาโรน่าเป็นของฝรั่งเศสนั่นเองนี่เป็นวัคซีนที่เขาใช้ในการนำมาเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วก็พบว่า

ส่วนใหญ่ให้ภูมิคุ้มกันกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ค่อนข้างดีเพรราะฉะนั้นสิ่งที่เขาวิจัยแล้วพบจะเห็นได้ว่าร่างกายมีการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า T-CELL ในการป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อไวรัสขึ้นมาได้ดีทีเดียว T-CELLนี่แหละที่เป็นความหวังของมวลมนุษยชาติเลยที่มีต่อวัคซีนเข็มกระตุ้น

พอเข้าไปกระตุ้นในร่างกายพอ T-CELLมันเพิ่มขึ้นมาโอกาสที่มันจะไปต่อสู้กับเชื้อโอไมครอนจะเพิ่มสูงขึ้นด้วยเพราะว่าการวิจัยเขาบอกแบบนี้บอกว่า T-CELLที่มันเพิ่มขึ้นมาจากวัคซีนเข็มกระตุ้นสามารถต้านโควิดกลายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นเดลต้าได้มากขึ้นดีมากขึ้นนี่คือความหวังของักวิจัย

 

สนับสนุนโดย.     ufabet

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

เกล็ดความรู้ที่ไม่มีอยู่ในตำราเรียน

เกล็ดความรู้ ซี่งในระบบสุริยะที่มีความเก่าแก่มากที่สุดของเราได้เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความประหลาดลี้ลับและทั้งหมดนี้ยังได้เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาตินอกโลกที่มนุษย์อย่างเราไม่อาจที่จะหาคำอธิบายได้และได้มีข่าวลือกระทั่งที่ว่ามีดาวเคราะห์ขนาดยักที่ไม่มีใครค้นพบซ้อนอยู่

หลังดาวเนปจูนมีภูเขาไฟอยู่บนดาวพลูโตที่พ่อน้ำแข็งออกมาและได้มีแนวเทือกเขาบนดาวอังคารที่โอบล้อมเขตแดนของสหรัฐไปได้ทั้งประเทศและส่วนใหญ่ของคลีฟแลนด์มาดูกันว่ามันจริงหรือไม่ที่เรากำลังจะพูดถึงข้อเท็จจริงที่สุดขอระบบสุริยะเหล่านี้

โดยระบบสุริยะมีอายุ4.6พันล้านปีนักวิทยาศาสตร์ได้ข้อสรุปนี้หลังจากที่พวกเขาได้ทำการศึกษาวัตถุที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่พวกเขาจะหาได้และแน่นอนว่านั่นคืออุกกาบาตคุณไม่สามารถสวหมวกบนดาวศุกร์ได้ไม่ว่ายังไงก็ตามและพยายามยืนบนเท้าให้ได้

นอกจากนี้ดาวดวงนี้ยังได้มีลมกันโชครุนแรงจนถึงขั้นบ้าคลั่งแรงลมเร็วยิ่งกว่า50เท่าของความเร็วที่ดาวหมุนรอบตัวเองสิ่งที่มากยิ่งไปกว่านั้นลมกันโชคนี้มันไม่เคยที่จะหยุดพักและมันมีแต่จะแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆคุณอย่างหนีไปไกลๆหรือเปล่าคุณจะต้องเดินทางไปไกลถึง11พันล้านๆมล์หรือ17.7พันล้านกิโลเมตรจากโลกกล่าวจะออกระบบสุริยะได้

เนื่องจากนี้อย่าลืมพกกูเกิลแมพไปด้วยล่ะบางทีคุณอาจจะเคยได้ยินก๊าซมีเทนที่ได้เกิดจากกระบวนการธรรมชาติอย่างภูเขาไฟระเบิดและวัวนั่นแหละก๊าซชนิดนี้ไม่เพียงเป็นคาส่วนหนึ่งของชั้นบรรยากาศของดาวอังคารแต่มันยังได้เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์สับสนอย่างไม่รู้จบเรื่องของเรื่องก็คือปริมาณของก๊าซมีเทนบนดาวอังคารเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดและนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่อาจจะทราบได้ว่าก๊าซชนิดนี้ได้มาจากไหนหรือจะมีวัวอยู่บนดาวอังคาร

ดังนั้นอย่างที่คุณจำได้ พลูโต นั้นเคยเป็นดาวเคราะห์ แต่แล้วก็ได้ถูกถอดถอนตำแหน่งนี้ไปในปี2006ต่อมาได้ถูกจัดประเภทใหม่ให้เป็นดาวเคราะห์แคระพลูโตทำความเข้ากันเสียใหม่ข้อเท็จจริงที่คาดไม่ถึงที่สุดที่แท้จริงของเทหะวัตถุบนฟ้านี้มันคือเส้นผ่าศูนย์กลางที่เล็กยิ่งกว่าอเมริกาเสียอีก

เพราะฉะนั้นแล้วคุณลองดูเองเลยระยะทางที่ไกลที่สุดตามแนวขวางของประเทศประมาณ2,800ไมล์หรือ4,506กิโลเมตรแต่สำหรับดาวพลูโตมีระยะห่างเพียง1,473ไมล์หรือ2,370กิโลเมตรโดยข้อเท็จจริงถ้าคุณเอาดาวพลูโตมาวางไว้ยังใจกลางของสหรัฐอเมริกาคุณจะทำลายรัฐไอโอวาแคนซิสและในบัสก้าบอกเลยว่าความคิดแบบนีมันดูไม่ดีเลยทีเดียว

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บหลัก

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ประเทศจีนหวังสร้างสถานีวิจัยบนดวงจันทร์

ซึ่งประเทศจีนก็ได้วางแผนที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปยังบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกแล้วก็จะมีการส่งยานอวกาศไปเก็บตัวอย่างจากดาวอังคารในช่วงของปี2573 สถานีวิจัยบนดวงจันทร์

เพราะฉะนั้นแล้วหมายความว่ายังไงหมายความว่าอีกประมาณ3-4ปีข้างหน้าประเทศจีนได้มีแผนว่าจะสร้างสถานีวิจัยที่ถูกบริหารด้วยหุ่นยนต์แต่หลังจากนั้นถ้าหากภารกิจนี้สำเร็จเป้าหมายของประเทศจีนต่อไปก็คือการส่งมนุษย์ขึ้นไปประจำการไปสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

โดยหลังจากนั้นก็จะใช้ดวงจันทร์เป็นฐานที่มั่นที่สำคัญเป็นฐานปฏิบัติการเพื่อที่จะส่งยานอวกาศต่อไปที่ดวงจันทร์ไปที่ดาวอังคารเพื่อที่จะไปสำรวจต่อไปเก้บตัวอย่างหินแร่ต่างๆจากดาวอังคารไปดูความเป็นไปได้ว่าวันหนึ่งประเทศจีนนั้นจะมีโอกาศสร้างสถานีวิจัยที่ดาวอังคารหรือแม้แต่การส่งมนุษย์อวกาศไปที่ดาวอังคารสำเร็จก่อนประเทศอื่นๆก็มีความเป็นไปได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ ฉางเอ๋อ-5 ถือได้ว่าเป็นยบานลำแรกของประเทศจีนที่ได้รับมอบหมายภารกิจที่มีเป้าหมายในการนำเอาดินแล้วก็หินนำเอากลับมายังโลกอย่างน้อยประมาณ3กิโลกรัมแล้วถ้าหากว่าทำสำเร็จจะทำให้แประเทศเป็นประเทศที่3ที่สามารถนำตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมายังโลกได้

เพราะฉะนั้นแล้วอย่างที่ได้กล่าวไป ประเทศแรกก็คือ สหรัฐ สหภาพโซเวียต แล้วก็ ประเทศจีน เป็นประเทศที่3 โดยจีนมีการเลือกมหาสมุทรแห่งพายุที่เป็นแอ่งที่ราบที่ใหญ่ที่สุดบนดวงจันทร์เป็นพื้นที่ลงจอดของยาน ฉางเอ๋อ-5 พื้นที่นี้มีหินที่มีอายุถึง1พันล้านปีแต่ก็ถือว่ามีอายุไม่มาก

แสำรวจดวงจันทร์ในครั้งนี้ที่จะมีการเก็บเอาตัวอย่างหินกลับมาบนโลกของยาน ฉางเอ๋อ-5 ทางสื่อโทรทัศน์ของจีนจะมีการรายงานในวันพรุ่งนี้มีการถ่ายทอดสดอีกด้วยตั้งแต่เวลา16.13นาทีเป็นต้นไป

เพื่อที่จะทำให้มนุษย์เข้าใจดาวบริวาลของโลกดวงนี้มากยิ่งขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมานี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวในประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญในด้านอวกาศของจีนทีนี้เมื่อได้ย้อนกลับมาคนไทยจะมีโอกาสที่จะได้เห็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับดวงจันทร์ในช่วงค้ำคืนนี้เขาเรียกกันว่า จันทรุปราคา เงามัว

ซึ่งทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติก็ได้มีการโพสภาพแบบนี้ขึ้นมา จันทรุปราคา เงามัว โดยเริ่มเห็นตั้งแต่ดวงจันทร์ขึ้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเวลาประมาณ17.49นาทีก่อนที่จะเข้าข่าวไปจนถึงเวลา18.53นาทีในช่วงที่ผ่านมา

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.     ufabet

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

นักวิทยาสาตร์เตือนโลกร้อนขึ้น50เมืองอาจจนทะเล

นักวิทยาสาตร์เตือนโลกร้อน สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนและถ้าหากอุณหภูมิของโลกสูงเกินกว่าที่ได้ประเมินการเอาไว้มันจะเกิดอะไรขึ้นเพราะว่านักวิทยาศาสตร์  ได้เปิดเผยว่าในตอนนี้อุณหภูมิของโลกสูงมากขึ้นที่ 1.1 องศาเซลเซียส

เมื่อนำไปเปรียบเทียบก่อนยุคอุตสาหกรรม แต่ถ้าขึ้นไปถึงที่ 3 องศาเซลเซียสเมื่อไหร่แล้วก็เราจะพบว่าเมืองใหญ่ๆ ประมาณ 50 แห่งทั่วโลกอาจจะต้องจมอยู่ใต้ท้องทะเลและนี่ถือว่าเป็นวิกฤตที่ทุกชาติต้องหันมาร่วมมือกันในการแก้ไขและป้องกันกันอย่างจริงจัง 

โดยมีภาพจำลองเมืองใหญ่ๆประมาณ 50 เมืองทั่วโลก ที่ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งของทะเลอาจจะจมอยู่ใต้น้ำหากว่าระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นจากผลกระทบของอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นมากกว่า 1.5 องศาเซลเซียสและที่มีเมืองใหญ่ๆอย่างสหรัฐรัสเซียชาติยุโรปรวมไปถึงเอเชียอย่างเช่น สิงคโปร์ฮ่องกงที่ล้วนแล้วเป็นเมืองติดชายทะเลมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับน้ำท่วมสูงไม่เว้นแม้กระทั่งตึกสูงในแต่ละเมือ

ซึ่งในปัจจุบันโลกมีอุณหภูมิร้อนขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 1.1 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับอุณหภูมิโลกก่อนยุคอุตสาหกรรม ขณะเดียวกันได้มีข้อมูลมาจากเบญจมินทร์Talad ที่เป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์และผู้บริหารสูงสุดได้เปิดเผยว่า

หากอุณหภูมิโลกได้สูงขึ้นประมาณ 3 องศาเซลเซียสเมืองใหญ่กว่า 50 เมืองทั่วโลกที่ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลจะประสบสถานการณ์ที่เลวร้ายแบบที่คาดไม่ถึงหรืออาจจะต้องทิ้งเมืองไปเลยเพราะว่าตึกที่สูงระฟ้าต่างก็จะจมอยู่ใต้น้ำ

แต่ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้นถึง 2 องศาเซลเซียสจะยังคงสามารถจำกัดน้ำทะเลให้สูงขึ้นในระดับไม่กี่ฟุตได้ภายในสิ้นศตวรรษนี้ แต่ก็ถือว่ายังคงได้รับผลกระทบที่หนักมากโดยประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กและเมืองที่อยู่ชายฝั่งจะถูกน้ำท่วมและพื้นที่ชายฝั่งจะถูกน้ำกัดเซาะ

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังได้เตือนเอาไว้ด้วยว่าหากว่าอุณหภูมิของโลกเพิ่มขึ้นสูงกว่า 2 องศาเซลเซียสแผ่นน้ำแข็งจะพังทลายทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นประมาณ 10 เมตร แต่ถ้าว่ายังไม่สามารถระบุเวลาที่แน่นอนได้ 

หากว่าสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเร็วหรือว่าช้าเพียงใดพวกเราก็จะต้องรับมือกับมันแต่หากอุณหภูมิของโลกสูงขึ้น 2.7 องศาเซลเซียส สภาพอากาศจะร้อนจัดจนแทบอาศัยอยู่ไม่ได้

ในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของโลก ความหลากหลายทางชีวภาพจะถูกทำลายลงอย่างรวดเร็วความมั่นคงทางอาหารจะลดลงสภาพอากาศรุนแรงสุดขั้วจะรุนแรงหนักมากเกินกว่าศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานในเขตเมืองส่วนใหญ่จะต้านทานไหว

ตามข้อตกลงของปารีสเพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อนปี 2015 ประเทศต่างๆตกลงกันเอาไว้ว่าจะควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยไม่เพิ่มขึ้นไปมากกว่า 2 องศาเซลเซียส ของระดับอุณหภูมิโลกก่อนยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมหรือว่าดีที่สุดไม่ให้เพิ่มไปกว่า1.5 องศาเซลเซียส

 

สนับสนุนโดย.      ufabet เว็บไหนดี

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ไขปริศนา66ล้านปีไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดู ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ หลักฐานใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักรได้มีการเปิดเผยออกมาอาจจะเป็นการไขปริศนาการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตประมาณ ร้อยละ 75 ของโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน 

นอกจากเรื่องของอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่พุ่งเข้ามาชนโลกหลักฐานใหม่จะไปบ่งชี้ห้วงเวลาที่เกิดเหตุได้โดยหลักฐานใหม่ทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ในเรื่องของห้วงเวลาไขปริศนาการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์แล้วก็สิ่งมีชีวิตในโลกมากกว่าร้อยละ 75 

เมื่อ 66 ล้านปีที่ผ่านมาจากเหตุใดอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนโลกจนทำให้เกิดหลุมอุกกาบาตที่มีชื่อว่า ชิโซรุป และในปัจจุบันนี้อยู่ใต้คาบมหาสมุทรยูกาตันในประเทศเม็กซิโก 

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่าเขาได้ไปค้นพบข้อมูลใหม่ที่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดของการเกิดมหาภัยพิบัติในครั้งนี้ว่าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงของฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน

ซึ่งการวิจัยในครั้งนี้อาจจะช่วยอธิบายว่าทำไมเหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้สัตว์ชนิดต่างๆต้องสูญพันธุ์ไปจากโลกเป็นจำนวนมากเนื่องจากว่าฤดูใบไม้ผลิถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อการหาอาหารและการขยายพันธุ์ทั้งพืชและสัตว์หลากหลายชนิด 

ขณะที่สัตว์บางชนิดจะออกลูกในเวลาดังกล่าว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าการเกิดอุบาทว์ขนาดใหญ่พุ่งชนโลกในเวลาดังกล่าวจะสามารถส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกในขณะนั้น

ซึ่งหากอุกกาบาตพุ่งชนโลกในฤดูกาลอื่นอาจจะทำให้ไม่สูญพันธุ์ครั้งใหญ่และพลิกโฉมหน้าของโลกที่เรียกว่าเหตุการณ์สูญพันธุ์ในยุคนั้นจนทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกร้อยละ75 ต้องล้มตายและไดโนเสาร์ก็ต้องสูญพันธุ์ 

นอกจากนี้ยังมีซากฟอสซิลของปลาจากแหล่งฟอสซิลในรัฐนอร์ทดาโคตาของสหรัฐอเมริกาภายหลังจากที่โรเบิร์ตพาอาม่าที่เป็นนักศึกษาปริญญาเอกที่นำทีมวิจัยในครั้งนี้เปิดเผยว่าเขามีการไปถอดรหัสพันธุกรรมจากฟอสซิลปลาชี้ให้เห็นถึงฤดูกาลที่ปลาเหล่านี้ตายลงแล้วก็ไป 

พบว่ากระดูกปลาจะมีชั้นสีที่เข้มขึ้นในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนแล้วก็จะมีสีอ่อนลงในช่วงของฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวซึ่งเส้นเจริญเติบโตสุดท้ายบ่งชี้ว่าปลาทั้งหมดในแถบนี้ตายลงในช่วงการเจริญเติบโตของฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

โดยทีมนักวิจัยได้ทำการศึกษาเรื่องนี้มาอย่างยาวนานและในการค้นพบในครั้งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงแนวคิดที่มีเหตุการณ์อุกกาบาตทำลายล้างเผ่าพันธุ์ไดโนเสาร์

แต่ต้องไม่ลืมว่าเผ่าพันธุ์มนุษย์เราจะไม่มีวิวัฒนาการขึ้นมาได้หากไม่เกิดเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งชนโลกในช่วงเวลาดังกล่าวซึ่งการค้นพบในครั้งนี้ทีมนักวิจัยเปิดเผยว่าอาจจะช่วยให้มนุษย์อาจจะเตรียมตัวได้ดีขึ้น

 

สนับสนุนโดย.      ufabet เว็บแม่